ซื้อ-ขายทองคำแท่ง
ผ่านทาง Online24 ชม.
ทองเยาวราช มาตรฐาน สคบ.


ยังไม่มีข่าวประชาสัมพันธ์
การเพิ่มขึ้นของราคาทองคำสู่ระดับสูงสุดตลอดกาลที่สูงกว่า 2,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในปีนี้ ได้สร้างความประทับใจให้กับตลาดทั่วโลก จีน ซึ่งเป็นผู้ผลิตและผู้บริโภคโลหะมีค่ารายใหญ่ที่สุดของโลก เป็นผู้นำและเป็นศูนย์กลางของการก้าวขึ้นอย่างไม่ธรรมดาความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น รวมถึงสงครามในตะวันออกกลางและยูเครน และแนวโน้มที่อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ จะต่ำลง ล้วนส่งผลเสียต่อการลงทุนของทองคำ แต่การที่ราคาพุ่งขึ้นนั้นส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ของจีนอย่างไม่หยุดยั้ง เนื่องจากผู้ค้าปลีก นักลงทุนกองทุน ผู้ค้าสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และแม้แต่ธนาคารกลางมองว่าทองคำแท่งเป็นแหล่งสะสมมูลค่าในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน

ผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุด

โดยทั่วไปแล้วจีนและอินเดียจะแย่งชิงตำแหน่งผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่เหตุการณ์ดังกล่าวเปลี่ยนไปเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากการบริโภคเครื่องประดับ บาร์ และเหรียญกษาปณ์ของจีนพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ความต้องการเครื่องประดับทองของจีนเพิ่มขึ้น 10% ในขณะที่อินเดียลดลง 6% การลงทุนในแท่งและเหรียญของจีนเพิ่มขึ้น 28%

Philip Klapwijk กรรมการผู้จัดการของบริษัทที่ปรึกษา Precious Metals Insights Ltd. ในฮ่องกง กล่าวว่า ยังมีช่องว่างสำหรับความต้องการที่จะเติบโต ท่ามกลางทางเลือกการลงทุนที่จำกัดในจีน วิกฤตที่ยืดเยื้อในภาคอสังหาริมทรัพย์ ตลาดหุ้นที่ผันผวน และค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลง ล้วนแต่เกิดขึ้น ผลักดันเงินไปสู่ทรัพย์สินที่มองว่าปลอดภัยกว่า

“น้ำหนักของเงินที่มีอยู่ภายใต้สถานการณ์เหล่านี้สำหรับสินทรัพย์ เช่น ทองคำ และจริงๆ แล้วสำหรับผู้ซื้อรายใหม่ที่เข้ามานั้นค่อนข้างมาก” เขากล่าว “ไม่มีทางเลือกอื่นมากนักในจีน ด้วยการควบคุมการแลกเปลี่ยนและการควบคุมเงินทุน คุณไม่สามารถมองไปที่ตลาดอื่น ๆ เพื่อนำเงินของคุณไปลงทุนได้”

การนำเข้ากระโดด

แม้ว่าจีนจะขุดทองได้มากกว่าประเทศอื่นๆ แต่ก็ยังต้องนำเข้าจำนวนมากและปริมาณก็เพิ่มมากขึ้น ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ยอดซื้อจากต่างประเทศมีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 2,800 ตัน ซึ่งมากกว่าโลหะทั้งหมดที่สนับสนุนกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนทั่วโลก หรือประมาณหนึ่งในสามของสต๊อกคงเหลือที่ธนาคารกลางสหรัฐถือครอง

ถึงกระนั้นก็ตาม ความเร็วในการจัดส่งก็เร่งขึ้นในช่วงนี้ การนำเข้าเพิ่มขึ้นในช่วงก่อนถึงตรุษจีนของจีน ซึ่งเป็นช่วงพีคของของขวัญ และในช่วงสามเดือนแรกของปีก็สูงกว่าในปี 2023 ถึง 34%

ธนาคารกลาง

ธนาคารกลางจีนกำลังซื้อของอย่างสนุกสนานเป็นเวลา 17 เดือนติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นการซื้อต่อเนื่องยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา เนื่องจากธนาคารกำลังมองหาการกระจายทุนสำรองออกจากเงินดอลลาร์ และป้องกันความเสี่ยงจากการอ่อนค่าของสกุลเงิน

เป็นผู้ซื้อที่กระตือรือร้นที่สุดในบรรดาธนาคารกลางหลายแห่งที่ชื่นชอบทองคำ ภาคส่วนอย่างเป็นทางการคว้าระดับเกือบเป็นประวัติการณ์ของโลหะมีค่าในปีที่แล้ว และคาดว่าจะเพิ่มยอดซื้อต่อไปในปี 2567

ห้างหุ้นส่วนจำกัดบลูมเบิร์ก