ซื้อ-ขายทองคำแท่ง
ผ่านทาง Online24 ชม.
ทองเยาวราช มาตรฐาน สคบ.


ยังไม่มีข่าวประชาสัมพันธ์
ดอลลาร์อ่อนค่า นักลงทุนคาดอัตราดอกเบี้ยแตะจุดสูงสุดแล้วค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีในวันพุธ หลังจากธนาคารกลางออสเตรเลียสร้างความประหลาดใจโดยขึ้นอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่าที่คาด ทำให้นักลงทุนสงสัยว่าอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกจะพุ่งขึ้นแตะจุดสูงสุดแล้วหรือไม่

เพียงข้ามคืน เงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงราว 1.6% จากค่าเงินยูโรเพื่อทดสอบที่ 0.9999 ดอลลาร์และ อ่อนค่าลง 1.3% เมื่อเทียบกับสเตอร์ลิงที่ 1.1490 ดอลลาร์ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ร่วงลง 1.3% ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งใหญ่ในเดือนมีนาคม 2020 โดยลดลงมากกว่า 4% นับตั้งแต่แตะระดับสูงสุดในรอบ 20 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เงินดอลลาร์ออสเตรเลียและเงินเยนอ่อนค่าเล็กน้อย เช่นเดียวกับเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ที่ตลาดยังคงระมัดระวังเนื่องจากธนาคารกลางแห่งนิวซีแลนด์ก็อาจสร้างความประหลาดใจในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่าที่คาดในวันต่อมา

ธนาคารกลางออสเตรเลียปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 25 จุดพื้นฐาน เมื่อวันอังคาร  น้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 50 จุดพื้นฐาน ทำให้พันธบัตรเกิดการปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วและการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยเงินสดที่ลดลง

ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียพุ่งสูงขึ้นเล็กน้อยเป็น 0.6512 ดอลลาร์ในวันพุธ ดอลลาร์นิวซีแลนด์อยู่เหนือ 0.5736 ดอลลาร์ การตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยของนิวซีแลนด์มีกำหนดเปิดเผยในเวลา 01.00 GMT

ตลาดมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากสหราชอาณาจักรได้แสดงความยืดหยุ่นในแผนการใช้จ่ายซึ่งทำให้ตลาดพันธบัตรและสกุลเงินผันผวนเล็กน้อย

ตามการรายงานของรอยเตอร์ส ค่าเงินปอนด์อยู่เหนือระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมากกว่า 11% และขาขึ้นนี้หนุนค่าเงินยูโร อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ต่างระมัดระวังเกี่ยวกับแนวโน้มนโยบายการคลังขอสหราชอาณาจักรและแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารออสเตรเลียอยู่

ฟิลิป เจฟเฟอร์สัน ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าวย้ำในข้ามคืนว่าการควบคุมอัตราเงินเฟ้อเป็นเป้าหมายสูงสุดของผู้กำหนดนโยบาย ซึ่งการที่เงินเฟ้อไต่สูงเรื่อย ๆ นั้นจะทำให้ความพยายามในการดึงมันลงมายากลำบากขึ้น บ่งชี้ว่าจะไม่มีการชะลอหรือปรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างออสเตรเลีย

ข้อมูลแรงงานของสหรัฐฯ ที่จะเปิดเผยในวันศุกร์จะเป็นตัวบ่งชี้หลักต่อไปของเส้นทางการเงินของสหรัฐฯ

ค่าเงินบาท ถอยกลับลงมาต่ำกว่า 38 บาท ในช่วงต้นของเดือนตุลาคม เช้านี้เปิดตลาดซื้อขายอยู่ที่ 37.495 บาทต่อดอลลาร์
ที่มา : Investing.com